Hội Nông dân xã Tân Bình ra mắt mô hình “ Phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình”

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa – Chủ tịch Hội Nông dân xã phổ biến nội dung quy ước về bảo vệ môi trường, hướng dẫn phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình

Việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của chất thải nhựa, tạo chuyển biến tích cực trong hành động thu gom rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hình thành thói quen về phân loại rác tại hộ gia đình, giảm thiểu ô nhiễm và các dịch bệnh từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; hạn chế rác thải trên các tuyến đường, sông rạch; đồng thời tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng; Việc phân loại rác là việc làm cần thiết, trong quá trình phân loại rác tại hộ gia đình sẽ hạn chế được rác thải nhựa. Do rác thải nhựa có thời gian phân hủy rất lâu nếu không xử lý sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người”. Qua mô hình nhằm nâng lên ý thức của Hội viên nông dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường sống của mỗi gia đình, thực hiện nếp sống văn minh từng khu vực nông thôn.

Hội Nông dân xã trao tặng thùng chứa rác hữu cơ cho hội viên nông dân tham gia mô hình

Tại buổi ra mắt Hội Nông dân xã thông qua nội dung quy ước về bảo vệ môi trường, hướng dẫn về phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình, vận động các hộ HV-ND sử dụng các loại dụng cụ sẵn có, dụng cụ tái chế để tận dụng làm thùng chứa rác và hướng dẫn quy trình sử dụng men vi sinh, chế phẩm sinh học để ủ rác thành phân bón hữu cơ. Cũng tại buổi lễ Hội Nông dân xã đã hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình tham gia mô hình 01 thùng đựng rác và  chế phẩm sinh học từ nguồn vận động xã hội hóa với số tiền trên 9 triệu đồng. Trong thời gian tới Hội nông dân xã tiếp tục tuyên truyền vận động mọi người dân thấy được lợi ích từ mô hình điểm để nhân rộng với Mục tiêu hướng tới là mọi người thấy được lợi ích của mô hình và áp dụng làm tại nhà.

Mô hình phân loại, xử lý rác thành phân hữu cơ tại hộ gia đình là một trong những hoạt động góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo nguồn phân bón an toàn cho cây trồng, hạn chế sâu bệnh, giúp địa phương thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Hồng Thái – Hội Nông dân xã Tân Bình