image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
TRỒNG ỔI HỮU CƠ KHÔNG LO THỊ TRƯỜNG

Khi đến tham quan mô hình trồng ổi của ông Hoàng cũng là lúc ông đang tất bật bao bọc những quả ổi mới lớn. Ông phấn khởi nói: “Nhờ chăm sóc theo phương thức bón phân hữu cơ nên vườn ổi cho trái và thu hoạch quanh năm, ông cho biết đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình”. Bước đầu bắt tay vào thực hiện mô hình, do chỉ tham khảo qua các chương trình trên ti vi, mạng Internet nên ông chưa có kinh nghiệm lựa chọn giống. “Do chưa tìm hiểu kỹ, nên ông đã mua nhầm loại giống, trồng gần 06 tháng mà vẫn chưa ra quả nên phải chặt bỏ và trồng lại” Sau lần đó, ông Hoàng đi thực tế học hỏi kinh nghiệm từ nhiều trang trại trồng trái cây hữu cơ, tìm hiểu nhiều loại giống và lựa chọn trồng 200 cây ổi nữ hoàng trên 3.000m2 đất của gia đình.

Anh-tin-bai

Giống ổi nữ hoàng trồng chăm sóc bón phân hữu cơ không bắt mắt nhưng thu hút khách bởi chất lượng và đảm bảo an toàn

Ông Hoàng cho biết, tổng chi phí đầu tư ban đầu hết 80 triệu đồng, bao gồm tiền mua 200 cây giống từ Bến Tre, thuê công nhân xuống giống và lắp đặt hệ thống tưới tự động. Rút kinh nghiệm từ lần xuống giống trước, lần này ông tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng do đó khoảng cách trồng được đo đạc chính xác, giữa cây cách cây là 03m, hàng cách hàng là 3,5m. Trước khi xuống giống, ông ủ phân bò khô vào các hố trước 2 tháng để phân hoai mục.

Để vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt, ông Hoàng luôn tuân thủ các quy trình chăm sóc từ việc tưới tiêu, bón phân đến phòng trừ sâu, bệnh. Ông lắp đặt hệ thống tưới tự động, số lần tưới tùy thuộc vào từng mùa và độ tuổi của cây.

Về phân bón, ông Hoàng chỉ dùng các loại phân hữu cơ. Trung bình một năm bón 2 lần, chi phí 9 triệu đồng/lần.

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, ông Hoàng chỉ dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Theo ông Hoàng, các sâu mà cây ổi hay gặp phải là rệp sáp, bọ cánh cứng. Phương pháp ông Hoàng áp dụng rất hiệu quả là nhờ sử dụng thiên địch kiến vàng, bắt tay thủ công và bao bọc quả. Trên thị trường, ổi hữu cơ có giá trung bình từ 18.000-20.000 đồng/kg. Vì ông không phun hóa chất nên vỏ quả ổi không căng bóng, ít bắt mắt, thế nhưng, bởi người tiêu dùng luôn chú trọng yếu tố sạch và chất lượng, vì thế vườn ổi của gia đình ông chỉ đủ cung cấp cho người quen và một số người tiêu dùng của địa phương. Trồng từ năm 2023, sau 4 tháng, vườn ổi đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm thu hoạch hơn 4 tấn, trừ mọi chi phí ông thu lãi 70 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều người trồng cây ăn quả theo phương thức hữu cơ hơn. “Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây trồng”- Ông Hoàng cởi mở trao đổi.

                                    LƯƠNG THỊ NGỌC EM- Chủ tịch  HND xã Hòa Khánh Tây

Thư viện ảnh
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Văn Hùng.
Địa chỉ: Số 02 Đường Song Hành, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
Điện thoại: 0272 3826 350 -  Fax: 0272 3835 480  -  Email: hoinongdan@longan.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang