HỘI NÔNG DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH PHỐI HỢP CỦNG CỐ HỢP TÁC XÃ THUẬN MỸ XÂY DỰNG MÔ HÌNH KIỂU MỚI THAM GIA LIÊN KẾT CHUỖI GIÁ TRỊ GẮN VỚI TIÊU THỤ SẢN PHẨM

Ngày 28/02/2024, Hội Nông dân huyện Châu Thành phối hợp cùng đoàn cán bộ khảo sát đến Hợp tác xã Thuận Mỹ khảo sát, tư vấn xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới tham gia liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.  Tham gia cùng đoàn có đồng chí Phạm Văn Thật - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Kinh tế hợp tác huyện; thầy Lương Quang Minh - Thạc sĩ, giảng viên; Thầy Nguyễn Vinh Phú - Thạc sĩ, chuyên viên Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh - Trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ Hợp tác xã Miền Nam, đồng chí Trần Văn Nĩnh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

01-3-24 Châu Thành 1.jpg

Đại biểu tham dự buổi khảo sát hợp tác xã nông nghiệp Thuận Mỹ

Hợp tác xã nông nghiệp Thuận Mỹ (Xã Thuận Mỹ) được thành lập vào năm 2018, có 52 thành viên, vốn điều lệ là 500 triệu đồng. Ngành nghề hoạt động của Hợp tác xã là trồng dưa lưới và sản xuất thanh long, dịch vụ cung cấp phân bón - vật tư nông nghiệp cho thành viên hợp tác xã. Về sản xuất thanh long, hiện nay các thành viên của hợp tác xã sản xuất 52 ha thanh long ruột đỏ, các thành viên hợp tác xã đi vào sản xuất có nề nếp, theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, không sử dụng phân gà tươi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, biết ghi chép nhật ký canh tác. Hiện có 25 ha thanh long đạt chuẩn GlobalGAP.

01-3-24 Châu Thành 2.jpg

Đại biểu tham quan mô hình dưa lưới trong nhà lưới của HTX Nông nghiệp Thuận Mỹ-

Về sản xuất dưa lưới: Hợp tác xã đã xây dựng 3 nhà lưới với diện tích 5.500 m2, được trang bị hệ thống tưới nước tiên tiến, có quy trình sản xuất riêng của Hợp tác xã. Dưa lưới của Hợp tác xã Nông nghiệp Thuận Mỹ đã được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. Mỗi năm sản xuất được 4 vụ dưa lưới. Mỗi vụ dưa lưới là 75 ngày, thu hoạch gần 20 tấn dưa, Hợp tác xã đã có thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định. Trong 3 năm (2021 đến 2023), hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp tác xã đã bước đầu có lợi nhuận nhưng chưa cao, do nguồn vốn có hạn nên khả năng đầu tư kinh doanh của hơp tác xã chưa cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hẹp, tỷ lệ sử dụng dịch vụ hợp tác xã còn thấp, giá cả thanh long chưa ổn định nên sản xuất không có lãi. Mặc dù được chứng nhận "Sản phẩm OCOP và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn" nhưng do mới lạ đối với hợp tác xã và sản lượng chưa cao, không mang tính liên tục nên việc tiếp cận thị trường lớn gặp nhiều khó khăn...

01-3-24 Châu Thành 3.jpg

Giống dưa lưới Thiên Long (vỏ vàng) còn 15 ngày nữa thu hoạch

Sau khi khảo sát toàn bộ về tổ chức, bộ máy, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Hợp tác xã nông nghiệp Thuận Mỹ, dựa trên cơ sở thực tiễn, trường Trung cấp nghề và Đào tạo cán bộ hợp tác xã Miền Nam sẽ trực tiếp tư vấn xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới tham gia liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Nhằm giúp cho Hợp tác xã Nông nghiệp Thuận Mỹ hoàn thành công tác củng cố tổ chức bộ máy hoạt động, có phương án sản xuất kinh doanh, giúp hợp tác xã xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tập huấn kỹ năng chỉ đạo và hổ trợ phát triển kinh tế hợp tác, đối với nông dân là thành viên hợp tác xã được tập huấn về quy trình sản xuất thanh long, dưa lưới ứng dụng công nghệ cao,… Trong năm 2024, Hội Nông dân huyện Châu Thành chọn Hợp tác xã Nông nghiệp Thuận Mỹ làm điểm xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới tham gia liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm./.

Anh Đào HND huyện Châu Thành