Hội Nông dân huyện Thủ Thừa phối hợp tổ chức tham quan học tập mô hình nuôi dúi

Ngày 10/5/2024, Hội Nông dân huyện Thủ Thừa phối hợp Hội Nông dân xã Nhị Thành tổ chức cho 30 cán bộ, hội viên nông dân tham quan mô hình nuôi dúi tại xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Anh-tin-bai

Cán bộ, HVND xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa tham quan mô hình nuôi dúitại xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

Ông Lê Thanh Đức, chủ trang trại chia sẻ: “Năm 2022, ông đã mạnh dạn đầu tư xây trại nuôi dúi sinh sản với diện tích 210 m2 và mua 150 con giống từ Thành phố Hồ Chi Minh về nuôi, năm đầu nuôi ông mua mía từ vườn các hộ dân xung quanh về làm thức ăn cho dúi, tuy nhiên thức ăn bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và dúi bị mắc 1 số bệnh nấm da nên đàn dúi hao hụt dần chỉ còn lại 70 con. Không nản lòng, ông tìm tòi học hỏi trên mạng internet từ đó đã tích lũy kinh nghiệm để khắc phục những hạn chế trên, đến nay đàn dúi sinh sản hiện có 257 con, trong đó 107 nái, 45 đực giống, 95 con dúi lứa. Theo ông Đức, dúi là loài gặm nhấm, ưa sống trong bóng tối, thức ăn chủ yếu là thân cây tre, mía, ngô, khoai, sắn. Thời gian nuôi dúi từ 6-7 tháng, có cân nặng từ 1,8 – 2,2 kg/con, giá bán dao động từ 500.000đồng - 800.000đồng/kg”.

Chuồng nuôi dúi được ông thiết kế đơn giản, không tốn nhiều diện tích, ông dùng gạch lát nền gắn lại với nhau, kích thước cao 60 x 60cm/ô xếp liền kề với nhau. Trong mỗi ô chuồng là một cặp dúi giống, dúi thương phẩm. Chuồng trại được làm bằng cách ghép gạch men sẽ làm cho nơi ở của dúi khô ráo, sạch sẽ và kiên cố, tránh được các loài động vật gây hại cho dúi như chuột, rắn xâm nhập vào.

Anh-tin-bai

Ông Lê Thanh Đức (ở giữa) chủ trang trại  giới thiệu cách chăm sóc và nuôi con dúi

Mô hình nuôi dúi này có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, chi phí thức ăn không nhiều, dễ kiếm, sinh sản nhanh nên rất phù hợp để hội viên nông dân trên địa bàn xã Nhị Thành nói riêng và huyện Thủ Thừa nói chung nghiên cứu học tập kinh nghiệm, từ đó góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.

Mai Hương, HND huyện Thủ Thừa