image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Hội Nông dân tỉnh Long An tổ chức tổng kết Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông” lần thứ VII, năm 2021-2022

Nhằm khơi dậy phong trào sáng tạo kỹ thuật trong lao động sản xuất của nông dân trong tỉnh, góp phần đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, nông thôn, phục vụ thiết thực cho đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công Thương, Sở tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông". Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã phát động Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông" lần thứ VII, năm 2021-2022.

Ngày 27/12/2022, Hội Nông dân tỉnh Long An tổ chức tổng kết Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông" lần thứ VII, năm 2021-2022. Đến tham dự tổng kết Hội thi có sự tham dự của Ông Lê Văn Hùng - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh – Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, Bà Hồ Thị Diệp Thúy – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh – Trưởng Ban Giám khảo Hội thi, Bà Lê Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, bà Lê Thị Hồng Kết – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cùng các đồng chí đại diện các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và các thành viên Ban Tổ chức, thư ký, Hội đồng giám khảo, Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thị, thành phố, các tác giả có giải pháp tham gia Hội thi.

 tk st kt nn 2022 - 1.jpg

  Quang cảnh tổng kết Hội thi

Các giải pháp tham gia Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông" lần thứ VII, năm 2021-2022 đã thu hút nhiều nông dân và doanh nghiệp tham gia với nhiều giải pháp có giá trị. Ban Tổ chức đã nhận được 58 giải pháp dự thi thuộc các lĩnh vực: cơ giới hóa nông nghiệp (32 giải pháp), kỹ thuật sản xuất nông nghiệp (10 giải pháp), lĩnh vực môi trường (5 giải pháp), lĩnh vực chế biến, lĩnh vực khác (11 giải pháp). Đa số các giải pháp dự thi đều có ý tưởng xuất phát từ thực tế, từ những trăn trở của người nông dân trong sản xuất và hầu hết các giải pháp sau khi hoàn thiện đều được ứng dụng trở lại phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người nông dân.

Điển hình như giải pháp sáng tạo "Máy cho tôm ăn tự động" của tác giả Nguyễn Thanh Kha ở xã Long An, huyện Cần Giuộc, thiết kế thùng chứa có độ dốc cao, giúp thức ăn xuống nhanh và đều. Kết hợp với thiết bị hẹn giờ trên hộp điều khiển mở động cho tôm ăn tự động, tiết kiệm thời gian và kinh phí cho người nông dân. Giải pháp "Máy gieo hạt đậu phộng" được tác giả Huỳnh Thanh Nam ở xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, sáng tạo thành công khi ứng dụng máy gieo hạt đậu phộng vào trong sản xuất thì 01 ha chỉ cần tốn 01 nhân công để điều khiển máy gieo hạt xuống đất với độ sâu (3cm) kết hợp với độ ban đất làm phẳng mặt liếp sau khi gieo, giúp giảm đáng kể thất thoát hạt đậu phộng giống khi gặp mưa to. Đồng thời làm cho hạt đậu chắc chắc nảy mầm với tỷ lệ đến 90-95%. Giải pháp "Trồng rau thủy canh trong nhà lưới kết hợp nuôi cá khép kín" của tác giả Lê Văn Chinh ở xã Thạnh Hưng, Thị xã Kiến Tường là sự kết hợp giữa mô hình trồng rau thủy canh bằng ống nhựa và mô hình Aquaponics làm tăng diện tích trồng rau, dễ mở rộng quy mô bồn nuôi cá và hệ thống giàn thủy canh. Chất thải từ hồ nuôi cá sẽ được chuyển hóa thành các loại muối khoáng đủ cung cấp cho rau. Các loại tảo, thức ăn được tạo ra trong quá trình rau xanh hấp thu chất dinh dưỡng sẽ được trả về hồ chứa để làm thức ăn cho cá.

 tk st kt nn 2022 - 2.jpg

Ông Nguyễn Thanh Hiếu, GĐ Trung tâm Dạy nghề và HTND tỉnh,

đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo hội thi báo cáo kết quả Hội thi

Sau quá trình chấm thi và xét giải, Ban Tổ chức Hội thi đã chọn được 12 giải pháp để xếp hạng và trao thưởng, trong đó giải nhất thuộc về giải pháp "Máy cho tôm ăn tự động" của tác giả Nguyễn Thanh Kha (xã Long An, huyện Cần Giuộc), giải nhì cho giải pháp "Máy gieo hạt đậu phộng" của tác giả Huỳnh Thanh Nam (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa), 02 giải ba cho giải pháp "Trồng rau thủy canh trong nhà lưới kết hợp nuôi cá khép kín" của tác giả Lê Văn Chinh (xã Thạnh Hưng, Thị xã Kiến Tường) và giải pháp "Bánh đậu thủy phân" của tác giả Võ Văn Hoa (xã Long Cang, huyện Cần Đước). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 8 giải khuyến khích và khen thưởng 04 tập thể có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động và hỗ trợ các cá nhân, tổ chức tham gia Hội thi. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 04 cá nhân. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 8 cá nhân có thành tích tốt nhất tại Hội thi.

tk st kt nn 2022 - 3.jpg 

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trao giải nhất, nhì, ba của Hội thi

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được của Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông" lần thứ VII, năm 2021-2022, nhằm khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo hơn nữa của nông dân trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào trong sản xuất và đời sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, thay mặt Ban Tổ chức Hội thi, Ông Lê Văn Hùng – Tỉnh ủy viên – Trưởng Ban Tổ chức hội thi tiếp tục phát động Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông" lần thứ VIII, năm 2023-2024 và kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh tích cực sáng tạo, phát hiện để có thêm nhiều giải pháp hơn nữa trong Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông" lần thứ VIII, năm 2023-2024./.

 

                                                       Lệ Uyên – Hội Nông dân tỉnh


Thư viện ảnh
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Văn Hùng.
Địa chỉ: Số 02 Đường Song Hành, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
Điện thoại: 0272 3826 350 -  Fax: 0272 3835 480  -  Email: hoinongdan@longan.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang